Cách đặt bàn thờ ông Thần Tài, Thổ Địa mang tài lộc cho gia chủ!

20/04/2020 10:14:49

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt, Thần Tài – Thổ Địa là 2 vị thần “phù hộ” quen thuộc nhất. Đặc biệt với những gia đình kinh doanh, buôn bán lại càng coi trọng 2 vị thần này! Mang ý nghĩa đem may mắn, tài lộc cho công việc kinh doanh mua bán cho gia chủ, bàn thờ này rất được chăm chút và phải có những qui định rõ ràng để đảm bảo việc “thờ phụng”.

Cùng điểm qua vài nét về Thần Tài – Thổ Địa

Thần Tài là vị thần nằm trong văn hoá tín ngưỡng dân gian của Việt Nam và một số đất nước phương Đông. Theo quan niệm, đây là vị thần giúp cai quản tiền tài cho gia chủ và mang đến may mắn.

Thổ Địa (còn gọi là Ông Địa hay Thổ Công) là vị thần cai quản vùng đất mà con người hiện đang định cư tại đó. Ông được xem như người giúp đảm bảo sự an yên cho gia đình bạn.

Việc thờ cúng 2 vị thần này là rất phổ biến trong các gia đình làm ăn, kinh doanh buôn bán từ lớn tới nhỏ. Mang tới cho gia chủ sự yên tâm về mặt tinh thần!

Cách đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Chính vì vai trò quan trọng trong sự đảm bảo tinh thần tín ngưỡng của người làm ăn. Mà việc đặt bàn thờ 2 vị này được xem là yếu tố được coi trọng hàng đầu!

Là 2 vị thần “đất” nên bàn thờ 2 vị phải đặt trên mặt nền đất phẳng. Ở một vị trí sạch sẽ, tuyệt đối không nên đặt bàn thờ dưới chân hay gầm cầu thang.

Vị trí đặt bàn thờ nên ở chỗ có thể quan sát được không gian ở, kinh doanh và buôn bán, như vậy sẽ “phù hộ” tốt cho buôn bán, làm ăn phát đạt, gia môn yên lành!

Nên đặt theo hướng tốt cho gia chủ, hứng lấy dòng vượng khí – tài lộc từ bên ngoài vào!

Phía sau bàn thờ nên có tường hoặc vách che chắn! Tối kỵ việc để các vật nhọn hướng chĩa vào làm tổn hại tại khí của gia đình. Không để bàn thờ ở nơi tối tăm, những vật ô uế, bụi bặm gần bàn thờ.

Tuyệt đối không để trước các nhà vệ sinh, nhà bếp vì đây là những nơi không được sạch sẽ, ảnh hưởng sự tôn nghiêm nơi cúng bái. Không đặt trước gương, vì theo quan niệm sẽ không tốt cho việc hút tài lộc, thậm chí còn làm cho gia chủ làm ăn không được suôn sẻ.

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa để tài lộc vào nhà

Trên đỉnh bàn thờ phải có 2 ngọn đèn sáng khi thắp hương (nếu có điều kiện hãy để đèn luôn sáng), điều này theo quan niệm dân gian là để soi sáng cho con đường tài lộc “chảy” vô nhà gia chủ!

Nhìn từ phia ngoài vào, phía bên trái là Thần Tài và bên phải là Thổ Địa, đằng sau có tấm bài vị hoặc tấm giấy màu đỏ.

ở giữa 2 ông là 1 hũ gạo, 1 hũ muối và một hũ nước đầy. Chỉ đến cuối năm mới thay 3 hũ này, hạn chế việc đụng vào 3 hũ này!

Giữa bàn thờ là một bát nhanh, cũng chỉ nên thay chân nhang dịp cuối năm hoặc khi đã quá đầy.

Khi thờ cúng, phải có 5 chén nước sếp trên khay thành hình chữ nhất (hàng ngang) hoặc xếp 5 chén hình chữ thập. Tượng trưng cho “ngũ phương, ngũ thổ” cũng là tượng trung cho ngũ hàng tương sinh!

Nên đặt một con cóc ngậm đồng tiền vàng phía bên trái bàn thờ (nhìn từ ngoài vào), sáng quay cóc hướng ra ngoài, tối quay mặt cóc vào!

Ngoài ra, nếu được bạn nên đặt 1 bát nước mang ý nghĩa “Minh đường tụ thuỷ” (giữ tiền bạc vào nhà khỏi trôi đi). Cách thực hiện, là lấy một bát nước sạch và để những bông hoa thơm trải trên mặt. Đây còn được xem như một vật trang trí phong thuỷ cho nhà của khá độc đáo.

Một số gia đình còn thêm “tháp tỏi” mang ý nghĩa xua đuổi những điều xui xẻo, kém may mắn, giúp mang lại bình an cho ngôi nhà!

Trên đây là một số chia sẻ về việc đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa. Nếu là một người đam mê phong thuỷ và muốn trao đổi thêm, bạn có thể để lại ý kiến bên dưới!

Hotline: 0943919933